Chọn bộ sạc bình ắc quy khô, nước đúng cách, an toàn

Cách sạc ắc quy ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy và khả năng khởi động của xe. Vậy làm thế nào để sạc bình ắc quy an toàn và hiệu quả? Làm thế nào để bảo trì và bảo quảng bình ắc quy đúng cách? Nếu bạn vẫn chưa hiểu những câu hỏi này, hãy để Shop Thương Mại Sài Gòn giải đáp ngay sau đây

Ngày đăng: 20-12-2022

2,908 lượt xem

Cách chọn bộ sạc ắc quy đúng cách, an toàn và hiệu quả

1. Những điều cần biết khi chọn dòng sạc ắc quy

Theo lời khuyên của các chuyên gia và tiêu chuẩn của IEEE thì nên chọn dòng sạc ắc quy như sau:

• Đối với ắc quy axit-chì hở và kín: I (điện tích) = 0,1C10(A). Ví dụ cách sạc cho ắc quy có dung lượng 100Ah thì bạn nên chọn dòng sạc là 0.1*100 = 10A (dòng sạc bằng 1/10 dung lượng của ắc quy).

• Đối với ắc quy Ni-Cd kiềm: I (sạc) = 0,2C5(A). Ví dụ ắc quy có dung lượng 100Ah thì dòng nạp nên là 0.2*100=20A (dòng nạp bằng 1/20 dung lượng ắc quy).

Tuy nhiên, các tính toán trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, chủ xe có thể chọn dòng sạc lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Lưu ý rằng dòng sạc nhỏ hơn sẽ kéo dài thời gian sạc ắc quy. Nhưng dòng sạc lớn hơn sẽ làm nhiệt độ tăng nhanh, nguy cơ phồng rộp cao.

Để hiểu rõ hơn về cách sạc ắc quy ô tô, bạn có thể tham khảo tại website bằng cách bấm vào đây.

2. Cách sạc ắc quy đơn giản và hiệu quả

2.1 Cách sạc ắc quy tự động

Bước 1: Dùng núm xoay điều chỉnh dòng sạc về vạch “Min”.

Bước 2: Điều chỉnh công tắc điện áp của ắc quy về vị trí điện áp định mức cần sạc.

Bước 3: Kiểm tra xem điện cực của bộ sạc và điện cực của ắc quy có cùng cực không. Cụ thể hơn, cực âm của sạc phải được nối với cực âm của ắc quy, cực dương của ắc quy phải trùng với cực dương của sạc. Cách kiểm tra nhanh nhất là dùng mắt thường nhìn vào các ký hiệu trên cục sạc và thân cục ắc quy. Trường hợp các biểu tượng bị mất hoặc mờ, hãy sử dụng máy đo VOM để xác định cực tính. Tuyệt đối không nối sào khi chưa kiểm tra chính xác dễ dẫn đến nguy hiểm.

Bước 4: Mở công tắc nguồn sạc.

Bước 5: Dùng núm vặn điều chỉnh dòng nạp cho đến khi Ampe kế chỉ 0,2C5 (A) đối với ắc quy Ni-Cd kiềm và 0,1C10 (A) đối với ắc quy axit chì.

Bước 6: Khi dòng sạc đầy, bộ sạc sẽ tự động ngắt. Thời gian sạc cho bình ắc quy 12V và các loại bình khác từ 8-12h.

2.2 Cách sạc ắc quy không có chế độ tự động

Bước 1: Dùng núm xoay điều chỉnh dòng sạc về vị trí “Min”.

Bước 2: Tương tự bước 3 sạc ắc quy tự động. Chủ xe cần kiểm tra và đảm bảo bộ sạc và ắc quy được kết nối cùng một cực. Sử dụng máy đo VOM để xác định chính xác cực của từng thiết bị nếu không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bước 3: Bật cầu dao, công tắc nguồn.

Bước 4: Xác định điện áp thả nổi và điện áp tăng áp của ắc quy.

Bước 5: Tiến hành theo 2 giai đoạn như sau:

•           Giai đoạn 1:

o Đối với ắc quy axit-chì, hãy điều chỉnh dòng sạc thành 0,1C10 A và 0,2C5 đối với ắc quy Ni-Cd kiềm. Trong quá trình điều chỉnh, chỉ nên tăng điện áp một chút. Nếu tăng đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng quá dòng, dễ làm hỏng bình.

o Giữ mức điện áp 10A trong suốt quá trình sạc, cho đến khi điện áp tại vôn kế của bộ sạc bằng với điện áp boost thì kết thúc giai đoạn này, bước sang giai đoạn 2.

•           Giai đoạn 2:

o Ngắt kết nối ắc quy và bộ sạc.

o Điều chỉnh dòng nạp sao cho hiệu điện thế ở Vôn kế bằng hiệu điện thế nổi.

o Theo dõi và giữ dòng nạp không đổi.

o Kiểm tra cực của 2 thiết bị và kết nối với nhau.

Kiểm tra cực trước khi sạc ắc quy

• Lúc này Ampe kế sẽ hiển thị hiệu điện thế khác 0A và hiệu điện thế trên Vôn kế sẽ giảm xuống.

• Tiếp tục nạp cho đến khi đạt mức điện áp thả nổi và dòng nạp trên Ampe kế sẽ từ từ về 0A.

• Giai đoạn này sẽ kết thúc sau khoảng 1-4 giờ.

2.3 Cách sạc ắc quy theo từng loại riêng biệt

Trường hợp chủ xe thiết lập chế độ sạc và kết nối cần chú ý lựa chọn thông số sạc và kết nối phù hợp. Mỗi loại ắc quy sẽ được tối ưu với các thông số khác nhau. Hầu hết các loại ắc quy hiện nay như ắc quy chì-axit, ắc quy kiềm Ni-Cd đều có thông số kết nối là 13,8V.

Trong trường hợp thông số không phù hợp, không cho kết nối sạc ắc quy trong thời gian dài, chủ xe có thể lắp thêm aptomat để ngắt dòng điện sạc ắc quy ra khỏi giắc cắm.

Còn với ắc quy hở, người dùng cần mở nắp các ngăn ắc quy trong quá trình sạc khi sạc với chu kỳ dòng điện lớn. Chính vì sự bất tiện này mà nhiều người hạn chế sử dụng ắc quy hở trong kích điện.

2.4 Cách sạc ắc quy song song

Khi các hệ thống ắc quy được kết nối song song, người dùng có thể lựa chọn 2 cách sạc ắc quy như sau: Sạc riêng lẻ từng ắc quy hoặc sạc đồng bộ cho cả hệ thống.

Trong trường hợp sạc ắc quy riêng lẻ, người dùng cần ngắt kết nối từng ắc quy khỏi hệ thống song song. Sau đó nạp riêng lẻ từng bình cho đến khi đầy rồi đợi một lúc cho ổn định rồi đấu nối lại vào hệ thống như cũ.

Nếu gặp trường hợp hết dòng nạp có thể xử lý bằng cách giảm dòng nạp hoặc chuyển sang phương thức nạp từng bình, cụm bình.

2.5 Cách sạc ắc quy nối tiếp

Khi điện áp sử dụng là 24V trở lên, các chuyên gia khuyên bạn nên mắc nối tiếp ắc quy. Hệ thống này thường được ứng dụng tại các nhà máy điện, trạm phân phối để điều khiển tác vụ đóng ngắt điện. Trong quá trình sạc ắc quy, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

• Cách sạc tương tự như loại 12V nhưng thông số sạc sẽ nhân 2 lần.

• Dung lượng sạc toàn hệ thống chỉ lấy bằng 1 ắc quy. Cụ thể hơn, 2 cực bình ắc quy 12V 100A mắc nối tiếp sẽ bằng 1 bình ắc quy 24V 100A. Dòng sạc bây giờ chỉ còn 1/10A, tức là 10A.

Cách sạc ắc quy cho hệ thống mắc nối tiếp

• Trong quá trình sạc, người dùng cần đo hiệu điện thế trên từng viên ắc quy xem có chênh lệch không. Trường hợp chênh lệch quá lớn phải chuyển sang sạc từng ắc quy bằng bộ sạc ắc quy 12V.

3. Quy tắc an toàn khi sạc ắc quy

• Không sử dụng sạc nhanh khi sạc qua đêm vì nguy cơ cháy, nổ, hỏng ắc quy do dòng điện cao. Bạn nên sạc dòng thấp và nên đặt thêm bình chữa cháy bên cạnh xe cho an toàn.

• Khi sạc ắc quy chú ý dây điện, không để cực âm và cực dương chạm hoặc nối với nhau

• Để vệ sinh ắc quy nước, nên mở nắp trên trước khi sạc để tránh cháy nổ. Điều này là cần thiết để giải phóng hydro được tạo ra trong quá trình điện phân. Bạn có thể sử dụng đồng hồ VOM để theo dõi cường độ dòng điện sau khi bình đầy.

• Cách sạc ắc quy có thể ảnh hưởng đến thời gian sạc. Thông thường sẽ mất khoảng 3 giờ nếu sử dụng phương pháp sạc chậm, thời gian sẽ được rút ngắn nếu bạn sử dụng phương pháp sạc nhanh.

• Trước khi sạc, hãy kiểm tra tình trạng thực tế của ắc quy. Đèn báo có thể được sử dụng để xác định xem ắc quy đã được đóng chưa. Khi đèn báo ắc quy hiện màu đỏ là gần hết. Ngược lại, nếu nó có màu xanh thì bình đã đầy.

• Người dùng phải cẩn thận ngắt kết nối bộ sạc và chuyển sang chế độ sạc bảo trì cẩn thận sau khi ắc quy đã được sạc đầy. Điều này sẽ cho phép ắc quy sạc ở cường độ dòng điện thấp cho đến khi được sạc đầy. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hoạt động với bộ sạc chuyên dụng.

• Một số loại ắc quy phải được giám sát chặt chẽ trong quá trình sạc để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa cháy, nổ, hư hỏng và các tình huống bất lợi khác.

4. Lưu ý khi sạc ắc quy

Một vấn đề mà nhiều người rất quan tâm khi mua ắc quy đó là thời gian sử dụng của ắc quy ô tô. Để giúp tăng tuổi thọ của ắc quy, khi sạc ắc quy bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

• Nhiệt độ của ắc quy trong quá trình sạc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ an toàn và tuổi thọ của ắc quy. Cần theo dõi và đo nhiệt độ của ắc quy ít nhất mỗi giờ một lần cho dù đối với bộ sạc tự động hay không tự động. Nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C, ngay lập tức giảm nhanh dòng sạc để giảm nhiệt độ của ắc quy.

 

Nên giảm dòng sạc nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C

• Riêng đối với bộ sạc ắc quy 12V không tự động, nhiều người chỉ cần thực hiện xong giai đoạn 1 là có thể kết thúc quá trình sạc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện đầy đủ giai đoạn 2 để đảm bảo ắc quy đã được sạc đầy.

5. Một số câu hỏi thường gặp về sạc ắc quy

5.1 Tải dòng lớn hay dòng nhỏ tốt hơn?

Để đảm bảo cách sạc ắc quy an toàn và hiệu quả, người dùng nên sạc dòng điện lớn hay dòng điện nhỏ? Trên thực tế, dòng sạc lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tần suất hoạt động của ắc quy. Nếu ắc quy cần hoạt động mạnh và nhanh, việc sạc dòng điện nhỏ sẽ khiến ắc quy mất nhiều thời gian để sạc đầy, không thể sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Sạc quá cường độ sẽ rút ngắn thời gian sạc nhưng lại đẩy nhiệt độ ắc quy lên cao. Đặc biệt, một số phản ứng sẽ xảy ra ở cực dương và cực âm của bình. Những phản ứng này cùng với sự gia tăng nhiệt độ khiến ắc quy dễ bị nổ, hư hỏng, gây nguy hiểm cho chủ xe và bộ sạc.

 

Cách sạc ắc quy dùng dòng điện lớn hay dòng điện nhỏ thì tốt hơn

Nếu điều kiện thời gian cho phép, các chuyên gia khuyên bạn nên sạc dòng điện nhỏ cho ắc quy. Cách sạc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy, đảm bảo an toàn cho ắc quy.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ xe phải đầu tư song song nhiều ắc quy gây tốn kém. Hơn nữa, nếu không may bị mất nguồn trong quá trình sạc sẽ làm gián đoạn dòng sạc. Điều này nhiều khi sẽ dẫn đến cháy nổ.

Do đó, tùy vào thời gian, nhu cầu sử dụng và tần suất hoạt động của ắc quy mà người dùng nên cân nhắc lựa chọn dòng sạc phù hợp.

Xem thêm: Cách tháo ắc quy an toàn và đúng cách

5.2 Có nên sạc xả định kỳ để tăng tuổi thọ cho Ắc quy?

Nhiều ý kiến cho rằng việc sạc và xả định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy. Trên thực tế, không có nghiên cứu hoặc bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này. Do ắc quy không có hiện tượng ghi nhớ trạng thái nạp và chế độ xả như nhiều loại ắc quy nên việc xả định kỳ không có tác dụng gì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hi hữu như cắt điện liên tục sau khi vận hành thường xuyên, việc phóng điện tích cũng mang những ý nghĩa nhất định. Hành động này sẽ giúp loại bỏ PbS04 nằm trong các bản cực.

Tóm lại, bộ sạc ắc quy có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và độ an toàn của ắc quy. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời đảm bảo sạc ắc quy đúng cách và hiệu quả. Nếu bạn còn lo lắng hay chưa rõ về cách sạc ắc quy, hãy đến với Shop Thương Mại Sài Gòn với số hotline 0383 237 237 hoặc webste www.thuongmaisaigon.vn để được hướng dẫn chi tiết.

 

 

Quí khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Shop Thương Mại Sài Gòn
Địa chỉ: Lầu 5, 27B Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp HCM

Hotline: (028) 66 800 868 - 0383 237 237 - 090 841 3581

Kỹ thuật: 0906 983 797

Website: www.thuongmaisaigon.vn
E-mail: cskh@thuongmaisaigon.vn

Quét mã Zalo Shop

Quý Khách hàng mua sỉ hoặc Ship hàng về tỉnh vui lòng liên hệ để được giá tốt

Kênh mua bán trực tuyến Uy Tín - Chất lượng

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0383 237 237